GREEN WAREHOUSE LÀ GÌ?SỰ THẬT VỀ GIÁ TRỊ NÓ MANG LẠI CHO DOANH NGHIỆP

Logistics "xanh" giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả nguồn lực từ tự nhiên, thân thiện với môi trường, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển bền vững. Một trong các giải pháp giúp xanh hóa ngành Logisitcs hiệu quả nhất chính là xây dựng kho hàng xanh (green warehouse). Cùng DARAVIN tìm hiểu định nghĩa và các giá trị thật mà nó mang lại cho doanh nghiệp Việt Nam.

Green Warehouse kho hàng xanh thân thiện môi trường tương lai ngành kho bãi logistics

Green Warehouse kho hàng xanh thân thiện môi trường tương lai ngành kho bãi logistics

MỤC LỤC:

1. Green Warehouse là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

2. Lợi ích của kho hàng xanh đối với doanh nghiệp Việt Nam

 2.1 Tăng giá trị về mặt nhận thức với thương hiệu

 2.2 Tăng sự hài lòng của nhân viên

 2.3 Tạo thạnh dư về tài chính

3. 5 cách để đạt kho hàng chuẩn xanh

 3.1 Tự động hóa

 3.2 Tăng hiệu quả sử dụng năng lượng trong kho bãi

 3.3 Tối ưu hóa thiết kế kho bãi

 3.4 Tối ưu vị trí xây dựng kho bãi

 3.5 Sử dụng vật liệu tái chế/ Tái sử dụng

4. Kết luận

1. Green Warehouse là gì? tại sao nó lại quan trọng với nhiều doanh nghiệp hiện nay?

Kho hàng xanh (Green warehouse) là mong muốn mà nhiều doanh nghiệp đang hướng đến 

Kho hàng xanh (Green warehouse) là mong muốn mà nhiều doanh nghiệp đang hướng đến 

Green Warehouse hay còn được gọi là giải pháp kho hàng xanh, đây là một khái niệm dùng để chỉ việc ứng dụng các thiết bị và giải pháp tiên tiến nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm không khí, tiếng ồn, rác thải, v.v. đang xảy ra tại môi trường kho bãi. Nói cách khác, Green warehouse chính là quá trình kết hợp các hoạt động tại với kho với các giải pháp bảo vệ môi trường, góp phần phát triển Logisitcs xanh hướng đến tạo ra các giá trị bền vững. Green warehouse có thể được biểu hiện ở việc phân bổ hệ thống kho bãi, sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường hoặc tái chế, tái sử dụng các vật tư lưu kho.

Thực tế, trong ngành Logistics tại Việt Nam thì hoạt kho bãi gây ô nhiễm không khí chỉ xếp sau hoạt động vận tải và sản xuất. Do đó để phát triển logistics xanh thì việc xanh hóa kho hàng bến bãi có vai trò đặc biệt quan trọng.

2. Lợi ích của kho hàng xanh đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Nếu thành công trong việc xây dựng kho hàng xanh, doanh nghiệp sẽ thu về rất nhiều những lợi ích to lớn.

2.1 Tăng giá trị về mặt nhận thức với thương hiệu.

Tăng giá trị về mặt thương hiệu xanh thân thiện với môi trường trong nhận thức của khách hàng và đối tác

Tăng giá trị về mặt thương hiệu xanh thân thiện với môi trường trong nhận thức của khách hàng và đối tác

Một cuộc nghiên cứu gần đây tại thị trường Bắc Mỹ cho thấy 70% người tiêu dùng đánh giá cao các thương hiệu hoạt động bền vững hơn các thương hiệu họ đã mua sắm những năm trước đó. Đặc biệt các thương hiệu xây dựng được các giá trị xanh giảm ô nhiễm rác thải nhận được sự tin tưởng và lòng trung thành từ phía người tiêu dùng lẫn đối tác của họ.

2.2 Tăng sự hài lòng của nhân viên.

Hình thành được ý thức bảo vệ môi trường cho nhân viên từ doanh nghiệp đến cộng đồng xã hội

Hình thành được ý thức bảo vệ môi trường cho nhân viên từ doanh nghiệp đến cộng đồng xã hội

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy 65% người lao động mong muốn doanh nghiệp có những chính sách bảo vệ môi trường phù hợp với quan điểm bền vững của họ. Những nỗ lực chuyển đổi xanh của doanh nghiệp giúp tạo ra môi trường làm việc thân thiện hơn, an toàn hơn cho người lao động, đặc biệt họ cho rằng việc làm trong một doanh nghiệp có ý thức bảo vệ môi trường sẽ tạo ra các giá trị ngoài xã hội như:

  1. Nhân viên cấp dưới hình thành được ý thức và văn hóa bảo vệ môi trường
  2. Con cái của họ có thể được sống trong môi trường xanh và sạch trong tương lai
  3. Hình thành được ý thức bảo vệ môi trường ngay từ doanh nghiệp đến cộng đồng

Với những giá trị trên sẽ làm tăng độ hài lòng của người lao động giúp họ nỗ lực và cống hiến nhiều hơn, nâng cao năng suất lao động góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

2.3 Tạo thạnh dư về tài chính.

Tạo được lợi nhuận từ các khoản chi phí cắt giảm và tiết kiệm

Tạo được lợi nhuận từ các khoản chi phí cắt giảm và tiết kiệm

Những nỗ lực xây dựng kho hàng xanh giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí điện, nước, năng lượng, vật tư thiết bị,.v.v từ đó tạo ra sự dư dả về mặt tài chính. Nguồn ngân sách này giúp doanh nghiệp có thể tái đầu tư vào những hạng mục như trang thiết bị, đội ngũ nhân sự, mở rộng kho bãi,.. Giúp doanh nghiệp đạt được cả 2 mục tiêu là kinh doanh và môi trường.

3. 5 Cách để kho hàng đạt chuẩn xanh.

Dưới đây sẽ là 5 cách để xây dựng kho hàng xanh bền vững:

3.1 Tự động hóa

Tự động hóa các hoạt động kho bãi giúp tiết kiệm thời gian và tăng độ hiệu quả

Tự động hóa các hoạt động kho bãi giúp tiết kiệm thời gian và tăng độ hiệu quả

  1. Hệ thống quản lý kho hàng: Kết nối các cửa hàng và trung tâm phân phối với các kho hàng, giúp doanh nghiệp duy trì kiểm soát hàng tồn kho và nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề cần cải thiện.
  2. Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động: Giúp lưu trữ lượng dữ liệu lớn một cách khoa học, dễ dàng truy xuất khi cần thiết, tiết kiệm thời gian và công sức.
  3. Sử dụng nhiên liệu sạch (điện mặt trời thay thế cho xăng dầu): Sử dụng xe điện để vận chuyển hàng hóa giúp tăng hiệu quả và giảm lượng khí thải.

3.2 Tăng hiệu quả sử dụng năng lượng trong kho.

Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo giúp doanh nghiệp bền vững hơn về tài chính

Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo giúp doanh nghiệp bền vững hơn về tài chính

  1.  Sử dụng hệ thống đèn LED vừa giúp tiết kiệm điện vừa giảm lượng khí thải
  2. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong kho hoặc sử dụng các vật liệu cách nhiệt tốt có thể giúp giảm tiêu thụ năng lượng
  3. Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo từ gió và năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường lại giúp doanh nghiệp bền vững về tài chính.

3.3 Tối ưu hóa thiết kế kho bãi.

Thiết kế kho bãi hợp lý giúp tăng năng suất và giảm hoạt động sử dụng năng lượng thừa thải

Thiết kế kho bãi hợp lý giúp tăng năng suất và giảm hoạt động sử dụng năng lượng thừa thải

Việc sử dụng hiệu quả không gian nhà kho có thể dẫn đến dư thừa tiện ích, chi phí lao động không cần thiết và hiệu suất sử dụng tài sản thấp hơn. Vì vậy trước khi xây dựng doanh nghiệp cần xem xét, thu thập dữ liệu chính xác để lập kế hoạch bố trí nhà kho một cách hợp lý đạt hiệu quả sử dụng năng lượng và tăng năng suất.

Xem thêm: Cách bố trí kho hàng tối ưu cho một doanh nghiệp

Một kho hàng xanh đạt chuẩn về thiết kế có chứng nhận LEED (chứng nhận công trình xanh do hội đồng công trình xanh hoa kỳ phát triển), sử dụng năng lượng ít hơn 25%, có lượng khí thảo CO2 thấp hơn 34% và tiêu thụ ít hơn 11% lượng nước.

3.4 Tối ưu vị trí xây dựng kho bãi.

Xây dựng các chuỗi cung cứng gần nhau mang lại hiệu quả về mặt kinh tế giúp cắt giảm lượng khí thải nhiên liệu trong khâu vận chuyển

Xây dựng các chuỗi cung cứng gần nhau mang lại hiệu quả về mặt kinh tế giúp cắt giảm lượng khí thải nhiên liệu trong khâu vận chuyển

Nên bố trí kho bãi gần với người tiêu dùng cuối cùng, kết nối với các cảng biển, sân bay vừa giúp giảm khoảng cách vận chuyển, tiết kiệm chi phí, thời gian vận chuyển, vừa giảm thiểu lượng nhiên liệu sử dụng cũng như cắt giảm lượng khí thải.

3.5 Sử dụng vật liệu tái chế / tái sử dụng.

Kho hàng chuẩn xanh tại TTI sử dụng lưới quấn pallet DARAVIN làm giải pháp đóng gói hàng hóa thay cho màng Pe nhựa

Kho hàng chuẩn xanh tại TTI sử dụng lưới quấn pallet DARAVIN làm giải pháp đóng gói hàng hóa thay cho màng PE nhựa

Phân loại, tái chế và tía sử dụng vật tư trong kho giúp doanh nghiệp cắt giảm được lượng tác thải hàng ngày. Đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần thay thế các vật tư không thể tái sử dụng (VD: màng PE) bằng những giải pháp xanh hơn (VD: Lưới quấn pallet tái sử dụng DARAVIN) hoặc thực hiện phân loại rác thải tại nguồn để giảm thiêu tối đa lượng rác thải gây hại cho môi trường đặc biệt là rác thải nhựa.

4. Kết luận

Xây dựng kho hàng xanh (Green warehouse) hay xanh hóa ngành Logistics không phải là chuyện dễ và không thể thực hiện một sớm một chiều. Việc này đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ban ngành và doanh nghiệp. Hơn hết, chính doanh nghiệp phải là nhân tố quyết định, dám hành động, dám thay đổi, luôn nỗ lực hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng