CÁCH CHẰNG BUỘC CUỘN THÉP TRÊN CONTAINER CHUẨN CHỈNH VÀ AN TOÀN

Thời gian qua, không ít lần người dân đã phải “thót tim” trước những sự cố liên quan đến những cuộn thép nặng hàng chục tấn được gia cố sơ sài trên các loại xe container, đầu kéo, rơ-moóc, v.v. Thế mới thấy, tình trạng vận chuyển hàng hóa nặng, cồng kềnh nhưng không được che đậy, chằng buộc cẩn thận vẫn còn khá phổ biến, tiềm ẩn những nguy cơ to lớn đến an toàn của người tham gia giao thông

Công tác ràng các cuộn thép trên container một cách chuẩn chỉnh và an toàn chưa bao giờ là việc dễ dàng 

Công tác ràng các cuộn thép trên container một cách chuẩn chỉnh và an toàn chưa bao giờ là việc dễ dàng 

Để đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa, các bác tài cần phải tuyệt đối tuân thủ những quy tắc khi gia cố, chằng buộc kiện hàng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách chằng buộc cuộn thép trên container và những lưu ý.

MỤC LỤC:

1. Những vấn đề cơ bản khi vận chuyển hàng hóa thép cuộn

2. Những lưu ý khi chằng buộc cuộn thép trên container

 2.1 Về tải trọng

 2.2 Về cách thức chằng hàng

  2.2.1 Quy tắc chọn các công cụ hỗ trợ việc ràng hàng

  2.2.2 Chọn đúng phương pháp ràng hàng

3. Quy trình lashing cuộn thép trên container

 3.1 Thứ tự ràng buộc

 3.2 Các bước lashing cuộn thép trên container chuẩn chỉnh

4. Kết luận

1. Những vấn đề cơ bản khi vận chuyển hàng hóa thép cuộn.

(Những nguy hiểm từ những xe chở cuộn thép tôn không tuân thủ các nguyên tắc an toàn - Nguồn video VTV24)

Trước hết, ta cần phải nắm được một số vấn đề cơ bản thường gặp khi mà khi vận chuyển loại hàng hóa thép cuộn bằng container:

  1. Thứ nhất: Kích thước lớn và tải trọng lớn (lên đến hàng chục tấn). Khi di chuyển, cuộn thép chịu tác động của lực quán tính lớn có thể gây trượt, rơi khỏi sàn xe.
  2. Thứ hai: Hình dáng trụ tròn, cộng với trọng lượng lớn dẫn đến khối thép hàng chục tấn khi bị rơi có thể lăn trên đường gây nguy hiểm cho người và các phương tiện xung quanh.
  3. Thứ ba: Hiện luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về quy tắc xử phạt nào cho các trường hợp vi phạm về việc ràng buộc hàng kém an toàn, dù rằng bằng mắt thường ta vẫn dễ dàng nhận thấy nguy cơ kém an toàn của một số trường hợp khi lưu thông và vận chuyển trên đường
  4. Thứ 4: Đây có thể xem là một trong các vấn đề quan trọng nhất đó chính là một số đơn vị vận chuyển hàng chưa áp dụng hay đào tạo các nhân viên về nguyên tắc chằng buộc hàng hóa sao cho chuẩn chỉnh và an toàn.

Từ những điểm kể trên, dễ thấy việc gia cố, chằng buộc các cuộn thép một cách chắc chắn, cẩn thận trên container là một việc vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho chính tài xế nói riêng và những phương tiện tham gia giao thông nói chung

2. Những lưu ý khi chằng buộc cuộn thép trên container.

2.1 Về tải trọng.

Trước khi cố dịnh cuộn thép vào container tiêu chuẩn, tài xế (hoặc người thi công) phải chú ý đến tải trọng tối đa cho phép của sàn xe. Nếu trọng lượng  của cuộn thép vượt quá tải trọng tối đa của sàn thì phải ngừng ngay việc thi công và chuyển hàng hóa sang loại container chuyên dụng (VD container flatrack - Chuyên hàng hóa siêu trường siêu trọng).

2.2 Về cách thức chằng hàng.

2.2.1 Quy tắc chọn công cụ hỗ trợ viêc ràng hàng

ưu tiên chọn các mẫu dây chằng hàng tăng đơ đạt tiêu chuẩn an toàn cao cho công tác ràng buộc cuộn thép trên container

Ưu tiên chọn các mẫu dây chằng hàng tăng đơ đạt tiêu chuẩn an toàn cao cho công tác ràng buộc cuộn thép trên container

Chằng buộc cuộn thép trên container hiện nay chủ yếu sử dụng các loại dây đai vải, cáp hoặc xích thép (lưu ý phải chọn loại dây đạt tiêu chuẩn về độ an toàn cao, tại Việt Nam nếu bạn mua các mẫu dây chằng hàng tăng đơ phải lựa chọn các đơn vị cung cấp đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về chất lượng như Quatest 3 cao hơn là chứng chỉ GS/TUV.

Cần thường xuyên kiểm tra thật kỹ các dụng cụ hỗ trợ, tránh trường hợp sử dụng các loại dây đai có dấu hiệu hoen gỉ hay mòn dây.

2.2.2 Chọn đúng phương pháp ràng hàng.

sử dụng phương pháp chằng buộc trực tiếp để cố định cuộn thép trên container

Sử dụng phương pháp chằng buộc trực tiếp để cố định cuộn thép trên container

Đây được xem là một trong các yếu tố quyết định độ an toàn trong công tác chằng buộc hàng hóa, với các cuộn thép việc chằng buộc hàng nên áp dụng phương pháp Straight Lashing (chằng buộc trực tiếp). Để đảm bảo an toàn chúng ta nên kết hợp thêm các phương pháp ràng hàng khác như Blocking (chặn) hoặc Looking (khóa) để tăng độ kiên cố cho kiện hàng.

Xem thêm: 6 CÁCH RÀNG HÀNG HÓA AN TOÀN KHI VẬN CHUYỂN TRÊN XE ĐẦU KÉO VÀ CONTAINER

3. Quy trình lashing cuộn thép trên container.

3.1 Thứ tự ràng buộc

Có lẽ câu hỏi lớn nhất đối với công tác ràng buộc các cuộn thép trên container là "tôi phải ràng theo thứ tự các cuộn thép như thế nào?" không chỉ các tài xế và những nhân viên thi công ràng hàng mới mà ngay cả những người đã có kinh nghiệm trong công tác ràng hàng đôi khi cũng mắc những sai lầm về thứ tự ràng buộc dẫn đến trong quá trình ràng buộc dẫn đến thiếu dây, lực siết và cố định phân tán không đồng đều.

Để dễ hiểu hơn về thứ tự ràng buộc các cuộn thép trên container sao cho hợp lý các bạn có thể tham khảo một clip 3D mô phỏng quy trình ràng bên dưới.

Mô phỏng quy trình ràng buộc các cuộn thép trên container theo thứ tự chuẩn

3.2 Các bước lashing cuộn thép trên container chuẩn chỉnh.

Dưới đây là quy trình Lashing cuộn thép trên container sử dụng dây chằng hàng tăng đơ, có thể áp dụng tương tự với những công cụ hỗ trợ khác.

Video hướng dẫn cách ràng buộc các cuộn thép trên container của Western Express - Đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín tại Mỹ 

  1. Bước 1: Cố định một đầu dây đai vào các điểm lashing trong container
  2. Bước 2: Luồn dây qua phần ống thép và cố định đầu dây vào container
  3. Bước 3: Điều chỉnh tăng đơ để siết lực nhằm cố định cuộn thép
  4. Bước 4: Nếu có nhiều cuộn thép nên luồn dây để liên kết các cuộn thép lại với nhau. Chèn thêm các vật cản để gia cố và bảo vệ cuộn thép không bị xê dịch trong quá trình di chuyển

Phương pháp đặt đứng eye to sky giúp tăng độ ma sát với mặt sàn

Phương pháp đặt đứng eye to sky giúp tăng độ ma sát với mặt sàn

Lưu ý: Cuộn thép có thể được đặt theo hướng “eye to sky”, tức là vòng thép được đặt sao cho vòng tròn hướng lên trên nhằm tăng ma sát với mặt sàn.

4. KẾT LUẬN

Trên đây là hướng dẫn cách chằng buộc cuộn thép trên container và một số lưu ý. Đừng quên chọn lựa loại dây chằng hàng tăng đơ bền, chất lượng, chịu tải cao và đạt tiêu chuẩn GS/TUV tại DARAVIN để bảo vệ hàng hóa một cách tối ưu.
 


 


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan


Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng